Luật việt vị là gì? Khi nào cầu thủ được coi là phạm lỗi việt vị?
Rate this post

Trong bóng đá, có những tình huống bùng nổ trong bóng đá bởi những bàn thắng nhưng lại phải tiếc nuối khi bàn thắng đó không được công nhận bởi lỗi việt vị. Vậy luật việt vị là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Luật việt vị là gì?

Việt vị là một luật rất phổ biến trong bóng đá và hầu như trong trận đấu nào cũng xuất hiện những tình huống vi phạm việt vị. Việt vị là một luật trong bóng đá được Liên đoàn bóng đá soạn thảo và công bố.

Mục đích của điều luật này chính là hạn chế khả năng tấn công bằng cách sử dụng một cầu thủ đứng ở vị trí gần khung thành của đối phương. Khi Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra luật Việt vị cũng muốn đảm bảo được sự công bằng, chơi đẹp và thúc đẩy sự phát triển của những chiến thuật trong bóng đá. 

Lỗi việt vị là gì? Khi nào cầu thủ được coi là phạm lỗi việt vị?

Khi nào thì một cầu thủ bị phạm luật việt vị?

Khi trận đấu đang diễn ra và cầu thủ đang đứng ở trên phần sân của đối phương. Khi đó bắt buộc phải có từ 2 người trở lên bên đối phương đứng giữa đường biên ngang cuối sân đội đó và cầu thủ nếu không thì cầu thủ này sẽ bị rơi vào vị trí việt vị. Theo quy định của lỗi việt vị thì thủ môn cũng sẽ được tính là một người.

Nếu như cầu thủ đó ở vị trí việt vị nhưng không tham gia đường bóng sẽ không bị tính là việt vị. Tuy nhiên, nếu như cầu thủ này đứng ở hướng tấn công của đội mình thì vẫn sẽ bị tính là việt vị theo luật bóng đá.

Ngoài ra, những cầu thủ cũng sẽ bị tính là mắc lỗi việt vị nếu cản trở đối thủ hoặc cố tình chiếm lợi thể. Do đó, luật việt vị trong bóng đá rất chặt chẽ, khiến cho các cầu thủ khó tránh khỏi tình huống mắc lỗi.

Cầu thủ sẽ không bị tính là việt vị nếu thuộc 1 trong 3 tình huống sau đây:

  • Phát bóng
  • Phạt góc
  • Ném biên

Những cách phát hiện lỗi việt vị

Trong các trận đấu, trọng tài biên chính là  những người sẽ bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Trọng tài biên sẽ chạy dọc ở đường biên nên rất dễ phát hiện lỗi việt vị. Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ ra trước mặt để thông báo.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều tình huống trọng tài biên không thể theo kịp tốc độ của trận đấu. Để khắc phục được điều này, luật việt vị mới của Liên đoàn bóng đá thế giới đã quyết định áp dụng công nghệ VAR. Dù có bàn thắng được ghi nhưng nếu công nghệ VAR phát hiện ra có lỗi việt vị thì bàn thắng đó cũng sẽ không được công nhận.

Sau khi cầu thủ mắc lỗi việt vị thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt. Nếu có cầu thủ ghi bàn thắng từ tình huống việt vị thì trọng tài cũng sẽ không công nhận bàn thắng này. Thế giới bóng đá đã từng chứng kiến nhiều pha “bẻ còi” vì lỗi việt vị.

Lỗi việt vị là gì? Khi nào cầu thủ được coi là phạm lỗi việt vị?

Sự thay đổi của FIFA về luật việt vị

Hiện nay, luật việt vị trong bóng đá có rất nhiều thay đổi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của luật việt vị trong bóng đá:

Luật việt vị ra đời vào cuối thế kỷ 18 khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, luật việt vị trong thời kỳ đó nghiêm ngặt hơn so với hiện nay rất là nhiều. Tính tới thời điểm hiện tại, Liên đoàn bóng đá thế giới đã có rất nhiều sự thay đổi về luật việt vị.

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Lúc này, các cầu thủ đã am hiểu về luật việt vị. Tuy nhiên, luật việt vị trong thời kỳ này lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridgen nhưng số lượng cầu thủ đã giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và được sử dụng cho tới hiện nay.
  • Năm 2005: Liên đoàn bóng đá thế giới tiếp tục thay đổi luật việt vị. Cầu thủ đang ở vị trí việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Trong trường hợp này trọng tài sẽ không thổi phạt.
  • Năm 2013: Theo luật việt vị mới của Liên đoàn bóng đá thế giới, Các cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Nhưng các cầu thủ sẽ không được chạm vào trong trong việc cản phá của đối thủ. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Dù đã được áp dụng trong bóng đá từ rất lâu nhưng vẫn có nhiều người hâm mộ bóng đá không có sự am hiểu về luật việt vị. Để nắm bắt được điều này thì các bạn sẽ cần phải thường xuyên theo dõi các trận đấu và bắt gặp nhiều tình huống vi phạm việt vị.

Liên đoàn bóng đá thế giới luôn muốn hướng đến sự công bằng trong bóng đá. Chính vì thế, luật việt vị đã được áp dụng ở trên toàn thế giới cùng với những quy định rất chặt chẽ và các cầu thủ cần phải tuân theo.

Với những thông tin mà chuyên trang truc tiep bong da info đã cung cấp trong bài viết phía trên chắc hẳn rằng các bạn đã có thêm sự hiểu biết về luật việt vị là gì và những thông tin xung quanh luật việt vị. Trong bóng đá, đây chính là một điều luật thú vị và đem tới cho người hâm mộ nhiều cung bậc cảm xúc trong những trận đấu đỉnh cao.

 

 

 

 

Please follow and like us:

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *