Ngoại hạng Anh là gì? Cơ cấu giải thưởng tại Ngoại hạng Anh như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Ngoại hạng Anh là gì? Cơ cấu giải thưởng tại Ngoại hạng Anh như thế nào? Nếu các bạn quan tâm và muốn giải đáp những vấn đề này hãy theo dõi nội dung trong bài viết mà TrucTiepBongDa TV chia sẻ sau đây.

Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh hay còn được biết đến với tên gọi English Premier League hoăc EPL là hạng đấu cao nhất của hệ thống các giải đấu bóng đá ở Anh. Giải đấu gồm 20 câu lạc bộ thi đấu, với 38 vòng đấu, sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng sau mỗi mùa giải.

Ngoại hạng Anh được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 sau khi tách khỏi Football League.

Hiện tại, theo thống kê Ngoại hạng Anh là giải đấu có số lượng người xem và doanh thu cao nhất thế giới, được phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ, phủ sóng tới 650 triệu hộ gia đình và khoảng 4.7 tỷ khán giả truyền hình.

Ngoại hạng Anh là gì? 

Cơ cấu giải thưởng tại Ngoại hạng Anh như thế nào?

Tuy giải Ngoại hạng Anh có sự phân hóa rất lớn giữa những đội bóng vung ra một số tiền lớn để sở hữu những ngôi sao sáng giá và các đội bóng nhỏ chỉ có thể có được những cầu thủ ít tên tuổi hơn nhưng giải đấu vẫn luôn duy trì được sự hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới.

Để làm được điều này không chỉ đơn giản là nhờ vào yếu tố bất ngờ khi những đội bóng nhỏ có thể đánh bại được những ông lớn, một điều rất thường xuyên xảy ra mà còn do cơ cấu chia giải thưởng vô cùng hấp dẫn của Ban Tổ Chức.

Do Giải Ngoại hạng Anh có một nguồn doanh thu rất lớn nên các câu lạc bộ cũng giành được những mức thưởng vô cùng hấp dẫn. Thậm chí có những đội bóng của xứ sở sương mù còn lọt vào danh sách những câu lạc bộ bóng đá có doanh thu cao nhất thế giới. Đồng thời, sự chênh lệch giàu nghèo tại Ngoại hạng Anh cùng không quá rõ ràng ở trong vấn đề tiền thưởng. 

Không giống như nhiều giải đấu khác trên thế giới hiện nay, nơi mà hầu hết tiền sẽ chảy hết vào những đội bóng lớn. Khoảng cách về tiền thưởng giữa các đội bóng tại Ngoại hạng Anh không quá nhiều. Chính điều này đã đảm bảo được sự công bằng cũng như duy trì được tính cạnh tranh cho giải đấu. Kể cả những đội bóng nhỏ vẫn sẽ có tiền để duy trì hoạt động và hướng tới những mục tiêu vừa sức mình. Không những thế, các đội bóng xuống hạng còn nhận được khoản tiền hỗ trợ để có thể thoát khỏi khó khăn. Còn có nơi nào hào phóng hơn ở đây nữa chứ?

Cơ cấu giải thưởng tại Ngoại hạng Anh như thế nào?

Số tiền hỗ trợ cho các đội bóng xuống hạng

Bên cạnh khoản tiền thưởng dành cho các CLB thì Ban Tổ chức giải đấu còn dành một khoản tiền dùng để hỗ trợ đối với các đội bóng phải xuống hạng. Điều này sẽ giúp các đội bóng bị xuống hạng không phải lâm vào cảnh khó khăn về tài chính.

Số tiền hỗ trợ này chính là số tiền bản quyền truyền hình được tính và chia đều, nó sẽ kéo dài trong suốt 3 mùa giải và được tính giảm dần sau mỗi mùa. Trong mùa đầu tiên xuống hạng, đội bóng bị xuống hạng sẽ được nhận 55% số tiền bản quyền truyền hình. 45% là con số mà đội bóng được hưởng trong mùa thứ hai và 20% tại mùa thứ ba.

Mặc dù vậy, trong mùa thứ ba xuống hạng nếu muốn nhận được khoản hỗ trợ này thì đội đó phải trụ ở Ngoại hạng Anh từ một mùa trở lên trước khi bị xuống hạng.Nghĩa là một đội bóng sẽ chỉ nhận được hỗ trợ trong 2 mùa sau khi xuống hạng khi vừa lên hạng rồi lại bị xuống hạng ngay.

Khoản hỗ trợ này sẽ bị dừng nếu đội bóng bị xuống hạng giành được quyền thăng hạng trong vòng 3 mùa đó.

Những kỷ lục được thiết lập tại Ngoại hạng Anh

Tính tới mùa giải 2018 – 2019, có những kỷ lục sau đây đã được thiết lập tại giải Ngoại hạng Anh:

 • Đội bóng vô địch nhiều nhất: Manchester United (13 lần)
 • Cầu thủ ra sân nhiều nhất: Gareth Barry (653 trận)
 • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất NHA: Alan Shearer (260 bàn)
 • Số trận thắng nhiều nhất trong một mùa giải: Man City (32/38 trận, mùa giải 2017-2018 và 2018-2019)
 • Giành nhiều điểm nhất trong một mùa: Man City (100 điểm – mùa giải 2017-2018)
 • Số trận thắng ít nhất trong một mùa giải: Derby County (1/38 trận, mùa giải 2007-2008)
 • Huấn luyện viên thành công nhất: Alex Ferguson (13 lần vô địch)
 • Thành tích bất bại: Arsenal (Mùa giải 2003-2004. Arsenal là đội duy nhất có vinh dự đoạt cúp Premier League với thành tích không để thua một trận nào trong cả mùa giải).
 • Chuỗi thắng dài nhất: Manchester City (18 trận, mùa giải 2017 – 2018)
 • Chuỗi thua dài nhất trong khoảng thời gian hơn một mùa: Sunderland (20 trận, mùa giải 2002-2003 và 2003-2004)
 • Cầu thủ trẻ tuổi nhất: Harvey Elliott (16 tuổi 30 ngày)
 • Cầu thủ nhiều tuổi nhất: John Burridge (43 tuổi 162 ngày)
 • Ghi nhiều bàn nhất trong một mùa: Man City (106 bàn – mùa giải 2017-2018)

Trên đây là một số chia sẻ về Ngoại hạng Anh là gì cùng với một số thông tin xoay quanh giải đấu này. Đừng quên theo dõi lịch trực tiếp bóng đá đêm nay tại Tructiepbongda.tv để không bỏ lỡ những trận cầu đầy kịch tính và hấp dẫn nhé!

Please follow and like us:

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *