Phạt góc là gì? Tìm hiểu những quy định về phạt góc
Rate this post

Phạt góc là gì? Đây là một từ ngữ rất quen thuộc và thường xuất hiện trong bóng đá. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu được phạt góc trong bóng đá là gì nhé!

Phạt góc là gì? Tìm hiểu những quy định về phạt góc

Phạt góc là gì?

Đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc khi bóng đá vượt qua đường biên ngang sau khi chạm chân của các cầu thủ ở đội phòng ngự bao gồm cả thủ môn. Với một quả phạt góc, nếu như bóng bay thẳng vào cầu môn thì sẽ được công nhận là một bàn thắng.

Hầu hết tất cả các trường hợp phạt góc đều do trợ lý của trọng tài quyết định bằng cách sử dụng lá cờ ở trên tay và chỉ vào vòng cung phạt góc ở trên sân. Khi trọng tài chỉ cờ vào vòng cung đá phạt góc cũng sẽ xác định phần sân thực hiện quả phạt góc đó.

Một số quy định về phạt góc

Sau đây là một số quy định về phạt góc mà chúng ta cần phải nắm được:

  • Các cầu thủ sẽ không được di chuyển cột cờ góc khi thực hiện quả phạt góc.
  • Ngay sau khi bóng di chuyển hoặc được đá sẽ được tính là bóng sống.
  • Bóng sẽ được đặt ở trong cung đá phạt góc ở gần vị trí cột cờ góc nhất.
  • Cầu thủ của đội tấn công sẽ là người thực hiện đá phạt góc.
  • Cầu thủ của đội phòng thủ sẽ cần phải đứng cách xa bóng một khoảng cách tối thiểu là 9m15 cho đến khi bóng được đưa vào cuộc.
  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào chân của một cầu thủ nào khác.

Phạt góc là gì? Tìm hiểu những quy định về phạt góc

Chiến thuật đối với những quả phạt góc

Chiến thuật tấn công

Khi thực hiện quả phạt góc, chiến thuật tấn công sẽ được chia làm: Dứt điểm thẳng vào khung thành, chuyền bóng dài phối hợp tấn công, chuyền bóng ngắn phối hợp tấn công.

Sút thẳng vào khung thành khi thực hiện phạt góc, các cầu thủ sẽ sút bóng trực tiếp vào khung thành của đối phương. Để thực hiện được cú sút này, các cầu thủ sẽ cần phải có kỹ thuật đá phạt rất tốt để đưa được bóng trực tiếp vào khung thành của đối phương. Đối với chiến thuật này, các cầu thủ khác cùng cần phải tiếp tục triển khai đội hình để có thể đánh thọc sườn tiếp ứng khiến cho các cầu thủ ở đội phòng ngự bị mất chú ý, đặc biệt là thủ môn. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng luôn phải sẵn sàng tinh thần để phối hợp tấn công kịp thời khi bóng không vào lưới.

Chuyền dài phối hợp tấn công thường được sử dụng khi đội hình thi đấu có một cầu thủ sở hữu một kỹ thuật xử lý những quả phạt góc và các cầu thủ tấn công có kỹ thuật tranh chấp bóng trên không tốt. Thông thường, bóng sẽ thường rơi ở 3 khu vực: sát cột dọc xa, vị trí khu vực giữa chấm phạt đền và đường khung thành hoặc sát cột dọc gần. Để có thể triển khai được chiến thuật này với hiệu quả tốt nhất thì các cầu thủ sẽ cần phải có một tư duy chiến thuật, biết cách lựa chọn điểm rơi và đúng thời điểm bóng rơi để thực hiện một cú đánh đầu thật chính xác. Các cầu thủ cũng cần phải có sự phân công rõ ràng về nhiệm vụ và chức năng của từng người ở trên sân.

Chuyền ngắn phối hợp với tấn công sẽ dễ dàng thực hiện bằng sự phối hợp đơn giản và rất thuần thục với khoảng 2-3 cầu cầu sẽ đứng ở vị trí gần khu vực đá phạt góc để có thể lật được bóng từ khu vực đường biên vào trung lộ hoặc có thể dẫn bóng dọc theo đường biên ngang sau đó chuyền bóng vào trung lộ. Chiến thuật tấn công này thường tập trung khi các cầu thủ đối phương đều tập trung ở khu vực trước khung thành, các cầu thủ ở đội tấn công không sở hữu khả năng đánh đầu tốt hoặc không thể thực hiện những đường chuyền dài với độ chính xác cao trong những trường hợp như: mặt sân lầy lội, bóng nặng, ngược chiều gió…

Chiến thuật phòng thủ

Khi đội đối phương được hưởng một quả phạt góc thì đội phòng thủ sẽ chỉ có duy nhất một tiền đạo ở khu vực giữa sân và tất cả các cầu thủ đều lui về phòng thủ. Những cầu thủ sở hữu lợi thế về mặt  chiều cao, có khả năng đánh đầu tốt sẽ cần phải kèm chặt những cầu thủ tương ứng của đội đối phương hoặc phòng ngự ở những vị trí nguy hiểm ngay phía trước cầu môn.

Những cầu thủ khác ở đội phòng ngự sẽ phân chia nhàu kèm cầu thủ của phe tấn công, thủ môn sẽ phải đứng ở vị trí đường khung thành cách cột dọc phía xa tầm 2m và luôn phải sẵn sàng để lao ra bắt bóng bắt bóng, để đề phòng bóng được sút đến vị trí ở sát cột dọc thì một hậu vệ sẽ cần phải đứng ở vị trí này.

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của trận đấu mà bố trí phòng thủ và tấn công của các đội sẽ có sự khác nhau.

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp lại để giúp cho bạn đọc nắm rõ được vấn đề phạt góc là gì, các quy định trong phạt góc và chiến thuật của cả 2 đội. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn theo dõi trực tiếp bóng đá HD một cách tốt  nhất.

 

 

 

 

 

Please follow and like us:

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *