Hạch toán là gì? khám phá các loại hạch toán
Rate this post

Với những bạn theo đuổi ngành kế toán tài chính sẽ là những người rất am hiểu về thuật ngữ hạch toán là gì, nhưng với những người ngoài nghề thì đây sẽ là một thách thức không hề đơn giản.

Hạch toán là gì?

Hạch toán là một thuật ngữ trong ngành kế toán tài chính, nó có nghĩa là những hoạt động tính toán, đo lường, quan sát và ghi chép lại của con người đối với những hoạt động kinh tế cụ thể đang xảy ra trong quá trình tái sản xuất của xã hội nhằm mục đích thu nhận và cung cấp thông tin kiểm trả cho quá trình phục vụ cho hoạt động đó.

hạch toán là gì

Hạch toàn là quá trình đảm bảo cho việc tái sản xuất xã hội có hiệu quả, có thể đáp ứng được cho đời sống xã hội. Tại sao lại như vậy? có thể nói rằng, nhờ có tổ chức, đơn vị hạch toán mà tất cả những cơ quan, cá nhân có thể nắm được những thông tin cần thiết đồng thời đưa ra những kiểm tra, thực hiện kịp thời.

Yêu cầu đối với hạch toán

Khác với nhiều ngành nghề khác, đối với hạch toán họ đòi hỏi sự kịp thời, sự đầy đủ và chính xác nhất về mặt phương pháp, nội dung đều phải thống nhất với nhau. Tất cả đều phải đảm bảo được tiêu chuẩn hóa so với những số liệu hạch toán đã thu thập được.

Hiện nay chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển mạnh mẽ nên lực lượng sản xuát cũng rất phát triển, chính hạch toán đã có những thay đổi lớn về tổ chức kỹ thuật thu thập cũng như xử lý các số liệu trong công cụ quản lý.

Các khái niệm về hạch toán khác

Hạch toán kinh tế là một phạm trù kinh tế của nền kinh tế hàng hoá, đặc biệt được nhấn mạnh đến kinh tế xã hội chủ nghĩa, họ thực hiện hoạt động quản lý các hoạt động kinh doanh của các sở sở, doanh nghiệp kết hợp với phương thức quan hệ hàng hóa, tiền tệ và thương mại.

Đối với hạch toán kinh tế họ phải đảm bảo theo những nguyên tắc đó là “tự chủ trong hoạt động sản xuất – kinh doanh – tự chịu trách nhiệm vật chất cũng như tài chính và kết quả kinh doanh theo thị trường”. Để đảm bảo được những nguyên tắc đã đề ra họ cần phải tuân theo những điều tiết từ hướng nhà nước về kế hoạch và chính xác để làm đòn bẩy kinh tế. Các doanh nghiệp hoạt động cần phải bù đắp các khoản chi phí, lãi, lỗ. Bằng mọi cách họ cần phải thực hiện khuyến khích mạnh mẽ về mặt vật chất cũng như kích thích phát triển sản xuất. Mục đích cuối cùng vẫn nhằm vào hiệu suất kinh tế.

Hạch toán kinh tế được áp dụng chủ yếu ở các đơn vị xí nghiệp liên hợp, xí nghiệp, công ty, tổng công ty. Có một thực tế rất quan trọng đó là hạch toán kinh tế đã được áp dụng đầy đủ nhất khi nước ta chuyển qua cơ cấu cơ thể thị trường.

Hạch toán kinh tế quốc dân là gì?

Hạch toán kinh tế quốc dân là bảng hạch toán tài khoản quốc gia của Việt Nam. Trong hạch toán này còn có cả những sản phẩm tính theo giá hiện hành trong nước, tính theo giá so sánh và cơ cấu của tổng sản phẩm theo ngành tính theo từng khu vực cũng như từng thành phần kinh tế.

Trước đây từng có 2 loại hạch toán kinh tế quốc dân đó là:

  • Hệ thống hạch toán của các nước xã hội chủ nghĩa
  • Hệ thống hạch toán của các nước tư bản chủ nghĩa

Cả hai loại hạch toán này đều có những cách tính và giải quyết riêng đối với sự phát triển kinh tế thị trường. Trong đó hệ thống hạch toán của các nước xã hội chủ nghĩa trước đây tồn tại cả hội đồng tương trợ kinh tế – (SEV) nhưng hiện nay đã không còn tồn tại nữa.

Các loại hạch toán

Trong mỗi một loại hạch toán khác nhau sẽ có nhiều đặc điểm cũng như một nhiệm vụ riêng, cần phải có nhiều loại hạch toán thì mới phản ánh được hết quá trình sản xuất kinh doanh cũng như quá trình sử dụng vốn kịp thời và đầy đủ.

Hạch toán nghiệp vụ

Là một hạch toán phản ánh, quan sát. Những giám đốc sẽ chỉ đạo kịp thời, thường xuyên để đáp ứng được các nghiệp vụ đó. Đối tượng của hạch toán này chính là nghiệp vụ kỹ thuật, nghiệp vụ kinh tế như sản xuất, tiêu thụ, cung cấp.

Hạch toán nghiệp vụ không dùng thước đo cụ thể nào để đo lường, họ căn cứ vào tính chất của yêu cầu quản lý, tính chất của từng loại thước đo như: Các phương tiện thu nhập, phương tiện truyền tin như điện thoại hay giấy chứng nhận từ ban đầu.

Hạch toán thống kê

Còn được gọi đơn giản là thống kê, đây là một hạch toán nghiên cứu rất cần thiết, nó liên hệ mật thiết với những tính chất kinh tế, xã hội trong điều kiện thời gian, địa điểm cụ thể để tìm ra được tính quy luật trong sự phát triển của một hiện tượng nào đó.

Hạch toán kế toán

Vẫn được người sử dụng gọi là kế toán, đây là một khoa học xử lý, thu nhận và mang đến những thông tin về tài sản cũng như các hoạt động kinh tế của một đơn vị bất kỳ.

Lời kết

Chúng tôi vừa điểm qua khái niệm hạch toán là gì, những loại hạch toán cũng như đặc điểm riêng của chúng. Trong nền kinh tế ngày nay, hạch toán từ lâu đã trở thành một yếu tốt không thể thiếu. Với những thông tin trên đây, hy vọng độc giả sẽ hiểu thêm nhiều điều về thuật ngữ trong kinh tế, tài chính này.

navibank.com.vn

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *