Chiến thuật phòng ngự phản công là gì trong bóng đá?
Rate this post

Bóng đá được biết đến là môn thể thao có tính đối kháng cao và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mỗi đội bóng khi ra sân thường áp dụng sơ đồ thi đấu, chiến thuật khác nhau. Vậy phòng ngự phản công là gì trong bóng đá? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công là chiến thuật mang đến hiệu quả cao khi thi đấu

Phòng ngự phản công hay Counter – attack là chiến thuật kết hợp giữa phòng ngự và tấn công một cách hài hòa nhất. Đây được xem là chiến thuật hay ho và được nhiều đội bóng áp dụng khi mang đến hiệu quả cao trong thi đấu.

Trong mỗi trận đấu, phòng ngự phản công sẽ được đội yếu hơn sử dụng để đảm bảo an toàn cho đội nhà cũng như tìm cơ hội phản công, lật ngược tình thế. Thực tế, khi đội nhà sử dụng chiến thuật này sẽ khiến cho đối phương không dám tấn công dồn dập hoặc điều khiển trận đấu theo ý của mình.

Mỗi đội hình khi áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau. Cụ thể, đồng đội càng hiểu ý nhau thì thực hiện càng thành công, cơ hội ghi bàn càng có nhiều:

  • Trường hợp cần tấn công thì đội hình sẽ cùng dâng cao, chuyền bóng cho vị trí tiền đạo và hỗ trợ ghi bàn.
  • Lúc cần phòng ngự, đội hình sẽ dãn ra trên sân cỏ.

Chiến thuật phòng ngự phản công cần các cầu thủ duy trì khoảng cách để tránh dẫm chân nhau gây ra lỗ hổng. Do đó, việc đảm bảo khoảng cách là vô cùng khắt khe.

II. Nguồn gốc chiến thuật phòng ngự phản công

Phòng ngự phản công có nguồn gốc từ triết lý phòng ngự của bóng đá Italia

Phòng ngự phản công được là sơ đồ chiến thuật hiệu quả khi được nhiều đội tuyển, huấn luyện viên áp dụng. Vậy nguồn gốc phòng ngự phản công là gì? Xuất phát từ đâu? Theo tìm hiểu của Xoilac TV Truc Tiep Bong Da chiến thuật này có nguồn gốc xuất phát từ triết lý Catenaccio – nghệ thuật phòng thủ đến từ bóng đá Italia.

Theo đó, người Ý luôn phòng ngự kiên cố bên sân nhà một cách triệt để. Tuy nhiên, phòng ngự phản công đã có sự nâng cấp hơn khi đội bóng không chỉ bảo vệ khung thành mà còn sử dụng tốc độ, kỹ năng của cầu thủ để phản công nhanh chóng nhằm tạo ra bàn thắng.

Đội hình chiến thuật phòng ngự phản công sẽ phối hợp một cách nhịp nhàng để chuyền bóng cho tiền đạo góp phần kiến tạo nhiều cơ hội ghi bàn vào lưới đối phương.

Trong thế kỷ 20, chiến thuật phòng ngự phản công trở nên phổ biến hơn và được hiểu rõ hơn. Các đội bóng đã bắt đầu thực hiện những nguyên tắc cơ bản như gây áp lực cho đối phương, phối hợp trong việc áp đặt chiến thuật phòng ngự, và sau đó sử dụng sự tổ chức để tạo ra cơ hội tấn công.

Một số huấn luyện viên đã góp phần phát triển chiến thuật phòng ngự phản công như Herbert Chapman, Diego Simeone hay Arrigo Sacchi. Bên cạnh đó, có thể nhiều khán giả không biết đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo cũng thường xuyên áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công và mang lại nhiều thành công rực rỡ.

III. Những sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

Hầu hết các huấn luyện viên đều am hiểu phòng ngự phản công là gì trong bóng đá. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả thì không phải vị chiến lược gia cũng thành công. Dưới đây là một số sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công phổ biến nhất.

1. Chiến thuật 5-3-2

Mỗi sơ đồ chiến thuật sẽ phụ thuộc và tình hình đội bóng

Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công được áp dụng phổ biến nhất với 5 hậu vệ, 2 tiền vệ và 3 tiền đạo. Cụ thể:

  • 5 hậu vệ, bao gồm ba hậu vệ trung tâm và hai hậu vệ cánh. Hậu vệ trung tâm chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành, trong khi hậu vệ cánh có khả năng hỗ trợ tấn công và che chắn.
  • 2 tiền vệ trung tâm nằm ở phía giữa sân, có nhiệm vụ gây áp lực lên đối thủ và hỗ trợ cả phòng ngự lẫn tấn công.
  • 3 tiền đạo, bao gồm 1 tiền đạo trung tâm và 2 tiền đạo cánh. Tiền đạo trung tâm thường là người chịu trách nhiệm ghi bàn và gây áp lực khi tấn công, trong khi tiền đạo cánh sẽ tham gia vào việc tạo cơ hội tấn công.

Với chiến thuật phòng ngự phản công này, đội hình phòng thủ rất chắc chắn khiến cho đối thủ gặp khó khăn khi muốn tiếp cận khung thành đội nhà. Đồng thời, khả năng triển khai tấn công cũng nhanh và tốt.

2. Chiến thuật 4-5-1

Sơ đồ phòng ngự phản công 4-5-1 cũng được nhiều đội bóng áp dụng bằng cách sử dụng 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. Theo đó:

  • 4 hậu vệ, bao gồm hai hậu vệ trung tâm và hai hậu vệ cánh. Hậu vệ trung tâm có nhiệm vụ phòng ngự, bảo vệ khung thành; còn 2 hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ tấn công và phòng ngự.
  • 5 tiền vệ, bao gồm 2 tiền vệ trung tâm và 3 tiền vệ cánh. Trong đó, 2 tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ chính là kiểm soát trận đấu và tạo sự cân bằng cho tuyến giữa sân. Còn tiền vệ cánh có vài trò hỗ trợ phòng ngự và dâng lên tấn công khi cần, chuyền bóng cho tiền đạo.
  • 1 tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn và gây nguy hiểm cho vùng cấm địa của đối phương.

Có thể thấy, bằng cách đặt nhiều tiền vệ giữa sân, chiến thuật 4-5-1 có thể kiểm soát sân giữa một cách hiệu quả. Điều này giúp đội bóng duy trì sự ổn định trong trận đấu. Bên cạnh đó, chiến thuật này sẽ làm tăng khả năng tấn công và đưa bóng lên cao. Nhưng đồng thời cũng là hiến thuật có khả năng lùi về phòng thủ nhanh nhất.

3. Chiến thuật 5-1-4

Phòng ngự phản công đòi hỏi cầu thủ phải thi đấu gắn kết với nhau

Một trong những chiến thuật mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến phòng ngự phản công là gì, đó là sơ đồ 5-1-4, với 5 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự và 4 tiền vệ tấn công. Đây được chiến thuật phòng ngự phản công mang tính khá tiêu cực khi gây nhiều ý kiến trái chiều. Có những người ủng hộ, nhưng cũng có ý kiến phản đối.

Phòng thủ số đông và phản công áp đảo, đó là những gì mà chúng ta có thể thấy trong chiến thuật này. Tuy nhiên, do khu vực giữa sân chỉ có 1 cầu thủ nên nếu phòng thủ có sai sót, đối phương sẽ lập tức chớp lấy thời cơ và ghi bàn.

IV. Kết luận

Qua thông tin giải đáp phòng ngự phản công là gì trên, có thể thấy đây là chiến thuật vô cùng nổi trội cần được áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của đội bóng và quan điểm của huấn luyện viên. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích nhất với bài viết này. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá bổ ích và hoàn toàn miễn phí khác nhé.