FE Credit là gì? Những điều cần biết khi vay tiêu dùng tín chấp
5/5 - (2 bình chọn)

FE Credit là gì và của công ty nào? FE Credit cung cấp những gói vay tiêu dùng tín chấp nào. Những điều cần biết để tránh rủi ro khi sử dụng FE Credit.

FE Credit là gì?

FE Credit được thành lập từ tháng 11/2010 đây vốn là bộ phận Dịch vụ Tín dụng tiêu dùng của Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank). Từ năm 2015, FE Credit hoạt động với tư cách pháp nhân độc lập mang tên Công ty tài chính FE Credit kinh doanh trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng không cần thế chấp. Đến nay FE Credit đã là dịch vụ tín dụng tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam.

FE Credit ra đời với sứ mệnh cung cấp các giải pháp tài chính đơn giản mà hiệu quả đến người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

FE Credit sở hữu nhiều ưu điểm mà không dịch vụ tín dụng nào có được. Đó là có quy trình cho vay đơn giản, xét duyệt hồ sơ nhanh chóng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm. Các chương trình hợp tác toàn diện cùng hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ.

Các dịch vụ của FE Credit

Hiện nay, công ty FE Credit đang cung cấp 3 gói vay tiêu dùng tín chấp là vay tiêu dùng cá nhân, vay mua xe máy trả góp và vay mua hàng gia dụng trả góp.

Vay tiêu dùng cá nhân

Với gói vay tiêu dùng cá nhân, khách hàng được vay tối đa số tiền gấp 8 lần thu nhập cá nhân và đồng thời không vượt quá 70 triệu đồng.

Những người có đủ điều kiện để được vay tiêu dùng cá nhân là người từ 21 đến 65 tuổi. Đối tượng là công dân Việt Nam đang sinh sống tại khu vực thuộc phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty FE Credit (đã có đại lý FE Credit ở địa phương). Người vay phải chứng minh được thu nhập cá nhân ở thời điểm hiện tại.

Thời hạn vay của gói tiêu dùng cá nhân từ 6 tháng tới 36 tháng.

Vay mua xe máy trả góp

Gói dịch vụ thứ hai của FE Credit là vay mua xe máy trả góp mà không cần chứng minh thu nhập cá nhân. Gói dịch vụ này cho phép khách hàng được vay tối đa không quá 70 triệu.

Thời hạn cho vay từ 6 – 24 tháng, với mức lãi suất từ 3%/tháng.

Gói dịch vụ này thanh toán trước cho khách hàng từ 20 – 90% giá trị chiếc xe máy.

Đối với dịch vụ có yêu cầu chứng minh thu nhập, khác hàng được vay tối đa không quá 70 triệu đồng.

Lãi suất vay từ 1,66%/tháng, thời hạn cho vay từ 6- 36 tháng

Goi dịch vụ này thanh toán trước từ 20- 80% giá trị xe máy.

Vay mua hàng gia dụng trả góp

Gói cho vay không cần chứng minh thu nhập

Với gói dịch vụ không yêu cầu chứng minh thu nhập cá nhân, khách hàng được vay tối đa không quá 15 triệu đồng với mức lãi suất từ 2,43%/tháng.

Thời hạn cho vay của gói này trong khoảng 6 – 18 tháng. Gói cho vay này sẽ thanh toán trước từ 20% – 75% giá trị món hàng.

Gói cho vay có chứng minh thu nhập

Với gói cho vay có yêu cầu chứng minh thu nhập cá nhân, khách hàng được vay tối đa không quá 16 triệu đồng với mức lãi suất 1,51%/tháng.

Thời hạn cho vay của gói này là từ 6 – 12 tháng. Gói cho vay này sẽ thanh toán trước 30% giá trị món hàng.

Những rủi ro khi vay tiêu dùng tín chấp

Lãi suất cao

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp là khách hàng không cần chứng minh thu nhập cá nhân, không cần tài sản thế chấp mà vẫn được vay tiền. Đối tượng của dịch vụ cho vay tín chấp là những người không đủ điều kiện để vay ngân hàng hoặc cần tiền cấp bách.

Thuận lợi của hình thức cho vay tín chấp là thủ tục đơn giản, nhận tiền ngay tức thì mà không phải chờ nhiều ngay liền và nhiều điều kiện ràng buộc như vay ngân hàng.

Tuy nhiên, khách hàng phải đối mặt với rủi ro về lãi suất vay tín chấp. Dịch vụ cho vay tín chấp đưa ra mức lãi suất khá cao so với mặt bằng chung của các ngân hàng thương mại. Cụ thể các khoản vay tiêu dùng của các ngân hàng thương mại có mức lãi suất dao động từ 1,3 tới 7%/tháng. Lãi suất cao hay thấp hoặc mức chênh lệch còn phụ thuộc vào từng đối tượng khách hàng và khả năng khách hàng đó đáp ứng các yêu cầu của gói dịch vụ.

Nếu khách hàng có hồ sơ cá nhân chứng minh được năng lực tiêu dùng và khả năng trả nợ thì sẽ chỉ chịu mức lãi suất thấp hơn. Bên cạnh đó, mức lãi suất còn phụ thuộc vào tỷ lệ khoản trả trước của gói dịch vụ đó, thời gian cho vay hay lịch sử sử dụng tín dụng của từng khách hàng…

Có nhiều đáp án giải thích tại sao dịch vụ cho vay tín chấp lại đưa ra mức lãi suất cao đến vậy. Bởi lẽ các công ty cho vay tín chấp phải huy động nguồn vốn trực tiếp từ các ngân hàng, hoặc các tổ chức tài chính, doanh nghiệp nên không thể chủ động nguồn vốn.

Mặt khác, hoạt động cho vay tín chấp của công ty tài chính chỉ là các gói vay nhỏ với thời hạn ngắn, giá trị hợp đồng không lớn tối đa cũng chỉ vài chục triệu cho một hợp đồng. Do đó, các chi phí về vận hành, tổ chức, xây dựng đội ngũ nhân viên…vô cùng tốn kém, đòi hỏi các công ty tài chính phải có quỹ dự phòng lớn.

Ràng buộc pháp lý

Để được vay tín chấp, khách hàng buộc phải ký vào một bản hợp đồng mà ở đó khách hàng và bên công ty tài chính đã thỏa thuận toàn bộ các điều khoản liên quan đến gói cho vay.

Về mặt pháp lý, hợp đồng vay tín chấp là những thỏa thuận dân sự giữa công ty tài chính (là một tổ chức tín dụng phi ngân hàng) được điều chỉnh bởi Luật các tổ chức tín dụng và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Với bản hợp đồng, đại diện công ty tài chính có quyền thỏa thuận về mức lãi suất cho vay tiêu dùng với khách hàng. Mỗi hợp đồng là một thỏa thuận với khách hàng dựa trên sự tự nguyện phù hợp với khả năng chi trả, năng lực tài chính của cá nhân.

Với bản hợp đồng, có thể xảy ra nhiều rủi ro như trường hợp khách hàng không trả nợ đúng hẹn và không đủ số tiền vay… Khi đó, các công ty tài chính phải sử dụng biện pháp thu hồi nợ. Nếu khách hàng không có năng lực chi trả tiền nợ cho công ty tài chính thì rất dễ kéo theo các vấn đề phức tạp khác liên quan đến pháp lý. Không loại trừ trường hợp bên tổ chức tài chính kiện người đi vay ra tòa.

Những điều cần làm trước khi vay tiêu dùng tín chấp

Nhiều người thấy dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp không yêu cầu chứng minh thu nhập, chứng minh năng lực tài chính, không cần thế chấp là lao đầu vào vay mà không lường trước hậu quả.

Có vay là phải có trả. Do đó, trước khi tìm đến các dịch vụ FE Credit cần xác định rõ thu nhập cá nhân, năng lực tài chính hiện tại có thể trả được cả gốc lẫn tiền lãi suất cao chót vót hay không.

Khách hàng chỉ nên vay tiêu dùng tín chấp khi thực sự cần thiết. Bởi nếu bạn đi vay vô tội vạ mà không có khả năng chi trả thì bỗng dưng đem theo cục nợ vào người.

Khi làm việc với nhân viên tư vấn của công ty tài chính thì nên yêu cầu được tư vấn giải pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất.

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thì phải đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng và yêu cầu nhân viên giải thích rõ nếu bất kỳ thắc mắc  nào không hiểu.

Luôn ghi nhớ các thông tin về lãi suất, khoản trả góp hàng tháng, phương thức thanh toán hay thời hạn thanh toán để trái bị phạt mất tiền oan vì những lỗi ngớ ngẩn. Tuyệt đối không để bị chậm thanh toán nợ để có lịch sử tín dụng sạch.

Luôn lưu giữ hợp đồng, biên lai thu nhận thanh toán và bảng sao kê tín dụng  cá nhân thường xuyên để nắm chắc tình trạng tín dụng cá nhân.

navibank.com.vn

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *