Theo học Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?
Rate this post

Ngành Dược là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ quan nhất trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đây là ngành học có thời gian đào tạo lâu nhất trong các khối ngành hiện nay. Vậy học dược mấy năm? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ vấn đề này nhé.

1. Hệ đại học y dược học mấy năm?

Các ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe thường có thời gian đào tạo dài nhất trong tất cả các khối ngành hiện nay. Tùy theo hệ đào tạo và chương trình giảng dạy của từng trường mà sinh viên theo học ngành Dược sẽ có thời gian học khác nhau. Ví dụ, thời gian học ngành Dược tại trường Đại học Dược Hà Nội là 5 năm, còn trường Đại học Y Hà Nội là 6 năm.

Nhìn chung, thời gian đào tạo hệ đại học ngành Dược kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngành học nhằm đảo bảo chất lượng đầu ra.

học Dược mấy nămTheo học Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng có thời gian đào tạo ngành Dược khá lâu, bởi ngành học này liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Thậm chí, tại một số nước có nền y học phát triển như Anh, Đức, Mỹ… các trường đại học đào tạo ngành Dược còn phân loại sinh viên để xác định thời gian đào tạo.

Trong thời gian theo học ngành Dược, các trường đại học yêu cầu người học phải nắm được lượng lớn những kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu, khả năng làm việc với các bác sĩ, thời gian thực tập đủ lâu để sinh viên có điều kiện thực hành với nghề. Đối với những sinh viên ngành Dược, nhìn chung quãng thời gian học chuyên ngành này khá vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm, chăm chỉ cực lớn.

2. Hệ cao đẳng học Dược mấy năm?

Ngành Dược là một trong những ngành nghề được nhiều thí sinh yêu thích và mong muốn theo đuổi trong các kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, không phải sĩ tử nào cũng đủ khả năng để trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học. Khi đó các bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại các trường cao đẳng đào tạo về y dược. 

Hầu hết các trường cao đẳng xét tuyển ngành Dược với mức điểm chuẩn thấp hơn hệ đại học nên có nhiều thí sinh đáp ứng được điều kiện xét tuyển này. Ngoài ra, có nhiều trường đã bỏ quy định xét điểm chuẩn mà tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT cùng với một số điều kiện khác. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội học tập đối với những thí sinh có năng lực học tập ở mức khá hoặc trung bình. 

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngành Dược tại các trường cao đẳng dược sẽ ngắn hơn so với đại học. Thông thường, các trường đại học có thời gian đào tạo các ngành y dược từ 5 đến 6 năm thì đối với hệ cao đẳng là khoảng 3 năm.

học Dược mấy nămTheo học Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Mặc dù có thời gian đào tạo ngành Dược ngắn hơn nhưng các trường cao đẳng y dược vẫn đảm bảo được chương trình giảng dạy với những phần kiến thức chuyên môn. Do thời gian đào tạo ngắn, nên các trường cao đẳng sẽ tập trung giảng dạy những kiến thức trọng tâm hơn, với phần thực hành nhiều hơn. Trong thời gian học tập, sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành cùng những kỹ năng thuộc lĩnh vực y dược để khi ra trường các bạn sẵn sàng hoạt động trong ngành nghề này.

Hiện nay, có một số trường hệ cao đẳng đào tạo ngành Dược chất lượng và uy tín mà các thí sinh có thể lựa chọn như trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược ASEAN… Tại các trường này, thời gian để đào tạo một Cử nhân ngành Dược mất tối đa 3 năm để hoàn thành chương trình đào tạo và sau đó bạn có thể ra trường thực hành nghề nghiệp.

3. Hệ trung cấp học ngành Dược mấy năm?

Ngành Dược được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp khi ra trường với mức lương khá ổn định. Nếu theo học ngành Dược ở trình độ Trung cấp, các bạn sẽ mất từ 2 đến 3 năm để hoàn thành chương trình học và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường đại học, cao đẳng mở hệ trung cấp ngành Dược với thời gian đào tạo tùy vào trình độ học vấn của thí sinh, cụ thể:

  • Học viên đã tốt nghiệp THCS: 3 năm.
  • Học viên học hết THPT nhưng chưa tốt nghiệp: 2 năm 3 tháng.
  • Học viên đã tốt nghiệp THPT: 2 năm .

Trong thời gian học tập, sinh viên phải tích lũy khối lượng kiến thức tối thiểu là 35 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp THPT và 50 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp THCS. Thời gian học tập từ 1 đến 2 năm học tùy theo từng ngành, nghề đào tạo. Cùng với đó, khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm từ 25% – 45% và thực hành từ 55% – 75%.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thời gian học ngành Dược tại các hệ đào tạo, chắc chắn sẽ giúp các thí sinh giải đáp được thắc mắc học Dược mấy năm. Hy vọng bài viết đã giúp các thí sinh có thể nắm bắt được thời gian học tập của các hệ đào tạo và có sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân.

Tổng hợp

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *