Chuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩ được không?
5/5 - (1 bình chọn)

Y sĩ và Điều dưỡng là hai ngành nghề khác nhau trong hệ thống các ngành y tế. Vậy có thể chuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩ được không? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu khái niệm Y sĩ và Điều dưỡng

Y sĩ đa khoa là một ngành học thường được tuyển sinh và đào tạo tại các trường cao đẳng y dược. Nhiệm vụ chính của Y sĩ là hỗ trợ các bác sĩ thực hiện phẫu thuật hay tiến hành xét nghiệm để lấy máu, nước tiểu, điện tâm đồ cho người bệnh. Bên cạnh đó, họ còn chuẩn bị cho bác sĩ trước khi trực tiếp khám bệnh nhân như kiểm tra về cơ bản tình trạng người bệnh để biết cần kiểm tra những gì, cũng như các dụng cụ khám bệnh cho bác sĩ…

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế, với nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Họ có trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe. Công việc của Điều dưỡng viên là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để phối hợp với bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Chuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩChuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩ được không?

2. Những điểm giống nhau giữa Y sĩ và Điều dưỡng

Nhiệm vụ của các Y sĩ và Điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế thường khá giống nhau. Họ đều thực hiện các công việc như sau: 

 • Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các nội quy của bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh.
 • Hỗ trợ và phối hợp với các bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh cho người bệnh.
 • Đề xuất các phương án và cách thức điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.
 • Theo dõi tình hình sức khỏe và sự tiến triển của người bệnh, đóng góp ý kiến với bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp.
 • Hướng dẫn người bệnh và người thân cách chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tại nhà sau khi được xuất viện.
 • Thường trực chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân bất cứ lúc nào người bệnh cần.

3. Những điểm khác nhau giữa Y sĩ và Điều dưỡng

Tuy có nhiều nhiệm vụ khá giống nhau, nhưng Điều dưỡng và Y sĩ vẫn có những đặc trưng của ngành khác nhau. 

Đối với Điều dưỡng

 • Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và giúp người bệnh trong hoạt động luyện tập phục hồi chức năng. Động viên người bệnh và người thân vượt qua khó khăn và lấy lại tinh thần, niềm tin để điều trị bệnh.
 • Phổ biến các kiến thức về phòng bệnh cho người dân cũng như thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân và người thân của họ.
 • Thực hiện việc giám sát và ghi chép thông tin bệnh nhân khi nhập viện, chuyển viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân…
 • Quản lý và kiểm tra tình trạng sử dụng thuốc hàng ngày của người bệnh.
 • Tổng hợp, kê khai số lượng thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng trong quá trình điều trị tại bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám…
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng sử dụng thuốc cũng như bổ sung thuốc trực theo quy định. Bên cạnh đó thu hồi lượng thuốc thừa trả lại đơn vị quản lý chung của bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám.
 • Tiếp nhận dụng cụ y tế, đồ dùng cần thiết, văn phòng phẩm và lập sổ sách theo dõi sử dụng các dụng cụ trên theo kế hoạch của cấp trên.

Chuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩChuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩ được không?

Đối với Y sĩ

 • Y sĩ có nhiệm vụ theo dõi và kiểm soát công tác vệ sinh phòng bệnh tại nơi mình công tác. 
 • Phổ biến và tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh chung và góp phần vào việc nâng cao hiểu biết, kiến thức về y học cho cộng đồng.
 • Tại các vùng dịch bệnh, Y sĩ có vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát và dập tắt dịch bệnh phát sinh. Sau đó, họ làm báo cáo gửi lên cơ quan cấp trên và đưa ra kế hoạch nắm bắt thường xuyên tình hình của bệnh dịch để chủ động phòng, chống dịch bệnh.
 • Phối hợp với các nữ hộ sinh làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe những bà mẹ đang mang thai, sau sinh và trẻ em tại địa phương theo chủ trương của cơ quan cấp trên.
 • Thống kê số liệu về tình hình sinh tử, nắm bắt được công tác dịch tễ, bệnh tật thành tài liệu báo cáo với cơ quan cấp trên.
 • Đào tạo, bồi dưỡng các cán bộ y tế ở nơi làm việc, bên cạnh đó tuyên truyền và phổ biến các kiến thức y tế tới cộng đồng.
 • Kiểm tra các quy chế chuyên môn về dược và kế hoạch duy trì tủ thuốc tại nơi công tác, sử dụng và vận động sử dụng thuốc Nam.

4. Chuyển ngạch Điều dưỡng sang Y sĩ được không?

Ngành Điều dưỡng và Y sĩ có nhiều đặc điểm giống và khác nhau. Do đó, nhiều sinh viên có mong muốn học chuyển đổi Điều dưỡng sang Y sĩ hay từ Y sĩ sang Điều dưỡng. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi các bạn muốn được học tập để bổ sung thêm các kiến thức, nâng cao trình độ năng lực của bản thân. 

Hiện nay, ngành Điều dưỡng và Y sĩ đều là những ngành được đánh giá là có tiềm năng phát triển nghề nghiệp và có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm sau khi ra trường. Nếu bạn có mong muốn làm việc trong lĩnh vực y tế thì hãy đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng y dược để có thể học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp.

Tổng hợp

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *