Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
Rate this post

Bạn muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng nhưng đắn đo không biết chọn ngân hàng nào và lãi suất ngân hàng nào cao nhất trên thị trường hiện nay. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được navibank.com.vn chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất gửi tiền tại các ngân hàng có mức khác nhau

Để biết được lãi suất ngân hàng nào cao nhất, trước tiên chúng ta cần hiểu đôi nét về lãi suất ngân hàng cũng như tại sao nhiều người lại quan tâm đến tiêu chí này khi gửi tiết kiệm.

Lãi suất ngân hàng là mức lãi suất mà ngân hàng phải chi trả cho cá nhân, tổ chức có khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nó là tỷ lệ phần trăm giữa số tiền khách hàng gửi vào và mức lãi trong thời gian nhất định do các ngân hàng quy định. Đồng thời, lãi suất ngân hàng cũng là tiêu chí để các tổ chức, cá nhân dựa vào đó để quyết định có nên gửi tiết kiệm tại đó hay sử dụng cho mục đích khác.

Hiện nay, các ngân hàng trên thị trường thường áp dụng 2 loại lãi suất tiền gửi là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, cụ thể như sau:

 • Lãi suất cố định là mức lãi suất mà các ngân hàng ấn định cụ thể trong thời gian số tiền đó được gửi tại ngân hàng, không bị biến động bởi lãi suất trên thị trường. Vì thế, số tiền lãi luôn được tính chính xác.
 • Lãi suất thả nổi là lãi suất thay đổi theo thời gian, nó hoàn toàn dựa vào sự biến động lên xuống của lãi suất thị trường.

Bên cạnh đó, lãi suất gửi tại các ngân hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn
 • Quy mô số tiền gửi tiết kiệm: hiện nay một số ngân hàng có quy định về mức số tiền gửi nhất định để hưởng được mức lãi suất phù hợp nhất.
 • Loại tiền gửi tiết kiệm là không có kỳ hạn hay có kỳ hạn
 • Phương thức nhận lãi suất là nhận lãi đầu kỳ, hàng tháng hay cuối kỳ.

II. Lãi suất gửi tiền ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng luôn biến động theo ngày

Do có nhiều ngân hàng thay đổi biểu lãi suất nên để có thể tìm được lãi suất ngân hàng nào cao nhân thì bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin từ các ngân hàng.

Theo đó, dẫn đầu sách sách lãi suất gửi tiền hiện nay là ngân hàng SCB với mức lãi suất là 7.5%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng với kỳ hạn 13 tháng và chỉ áp dụng với số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Đứng thứ 2 là ngân hàng Kienlongbank với mức lãi suất là 7.3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

HDBank là ngân hàng đứng ở vị trí thứ 3 với mức lãi suất được duy trì là 7.15%/năm, áp dụng với kỳ hạn 13 tháng và số tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên.

Theo sau đó là ngân hàng ACB và Techcombank với mức lãi suất là 7.1%/năm. Theo đó, ngân hàng Techcombank áp dụng với khoản tiết kiệm tối thiểu là 999 tỷ đồng với kỳ hạn là 12 tháng. Còn ngân hàng ACB áp dụng với mức tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn là 13 tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc gửi tiền tại các ngân hàng cũng có mức lãi suất cạnh tranh như

 • Ngân hàng MSB là 7%/năm;
 • Ngân hàng LienVietPostBank là 6.99%/năm;
 • Ngân hàng BacABank là 6.90%/năm;
 • Ngân hàng NCB là 6.90%/năm;
 • Ngân hàng MB là 6.9%/năm;
 • Ngân hàng VietABank là 6.9%/năm….

Tuy nhiên các ngân hàng này đều có những điều kiện, tiêu chuẩn riêng để đạt được mức lãi suất như trê chứ không phải khoản tiền gửi nào cũng được áp dụng.

Nhìn chung 4 ngân hàng có vốn nhà nước hiện nay là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank có mức lãi suất cao nhất là 5.6%/năm với kỳ hạn từ 12 đến 24 tháng.

III. Bí quyết gửi tiền tại ngân hàng để có lãi suất tối ưu

Nên gửi tiền tại nhiều ngân hàng khác nhau

Nếu bạn nghĩ chỉ cần chọn ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiền thì đó chưa phải là cách gửi tiền tiết kiệm. Vì thế ngoài viết biết được lãi suất ngân hàng nào cao nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nên có nhiều số tiết kiệm tại các ngân hàng khác nhau, không nên bỏ tất cả vào cùng 1 giỏ. Theo các chuyên gia tài chính, việc phân chia này sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính nếu chẳng may cần dùng tiền cấp tốc cũng không ảnh hưởng đến toàn bộ số tiền đã gửi.
 • Nên chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đúng là việc gửi tiết kiệm kỳ hạn càng dài thì mức lãi nhận được càng cao nhưng bạn cũng nên tính đến chi phí cơ hội của tiền tiền gửi vì 1-3 năm quả thực là thời gian khá dài.
 • Không phải mọi lãi suất ngân hàng hiện này ở đâu cũng cao. Thực tế, lãi suất ngân hàng cao hay thấp đều chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Những ngân hàng lớn, có sự tin tưởng cao thì mức lãi suất thường ở mức trung bình. Mức lãi suất cao thường áp dụng cho những ngân hàng mới, hoặc đang có chính sách ưu đãi.
 • Sổ tiết kiệm rất quan trọng với việc gửi tiền tại ngân hàng. Nó là bằng chứng để chứng minh bạn đã trao tiền cho ngân hàng, quyền lợi chính đáng mà bạn được hưởng. Vì thế, nếu thấy có bất kỳ sai sót nào thì báo ngay cho ngân hàng để được điều chỉnh thời. Nếu không ngân hàng có thể từ chối việc trả số tiền gốc và lãi suất thì thông tin trên sổ tiết kiệm và giấy tờ cá nhân không trùng khớp với nhau đấy.
Luôn tham khảo mức lãi suất từ nhiều ngân hàng khác nhau
 • Nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn dưới 43 tháng thì những ngân hàng có quy mô nhỏ và vừa là lựa chọn lý tưởng, khi mặt bằng lãi suất là 4%/năm. Trong khi đó tại các nhóm ngân hàng lớn chỉ ở mức 3.4%/năm. Sở dĩ có sự chênh lệch này bởi các ngân hàng lớn đã có mạng lưới chi nhánh rộng rãi, dễ tiếp cận với khách hàng.
 • Đối với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng, lãi suất gửi tại các ngân hàng hiện nay dao động từ 5.3% đến 7%/năm. Đặc biệt, hầu hết các ngân hàng đều có mức lãi suất cao cho khoản tiền gửi với kỳ hạn trên 12 tháng. Điều này cũng cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại hiện nay tập trung ở những khoản tiền gửi tiết kiệm dài hạn, với mục đích là bù đắp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn đang ở mức cao.

Có thể nói lãi suất gửi tiền tại ngân hàng còn biến động phụ thuộc vào chính sách từ Ngân hàng Nhà nước, các quy định pháp luật. Vì thế, lãi suất gửi tiền ngân hàng mang tính biến động, tính thời điểm. Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã biết được lãi suất ngân hàng nào cao nhất trước khi quyết định gửi tiền tại các ngân hàng trên thị trường hiện nay.