Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard và Visa có điểm gì giống và khác nhau
Rate this post

Thẻ Mastercard là gì? Có những loại thẻ Mastercard nào? Ưu và nhược điểm của loại thẻ Mastercard? Phân biệt thẻ Mastercard và Visa.

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế mà các ngân hàng có liên kết với công ty MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard Worldwide là một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Khách hàng có thể dễ dàng nhận biết thẻ MasterCard bởi logo “Mastercard” được in rõ trên bề mặt ở góc bên phải phía dưới của mỗi tấm thẻ.

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard phát hành cho khách hàng. Hầu hết các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đều có liên kết với công ty MasterCard.

Các loại thẻ Mastercard

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam có 3 loại thẻ Mastercard. Mỗi loại thẻ phục vụ nhu cầu sử dụng, thanh toán quốc tế cho nhiều đối tượng khác nhau.

Mastercard debit: Thẻ ghi nợ quốc tế

Đây là một loại thẻ ghi nợ quốc tế theo hình thức trả trước. Tức là chủ thẻ chỉ được sử dụng tối đa là số tiền mà mình đã nạp vào thẻ Mastercard debit. Nạp bao nhiêu thì được phép tiêu bấy nhiêu.

Thẻ  Mastercard debit này sẽ có liên kết với tài khoản ngân hàng bạn đang có. Bất cứ ai thuộc đối tượng nào cũng đều có thể làm thẻ Mastercard debit mà không cần chứng minh thu nhập. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể.

Mastercard credit: Thẻ tín dụng quốc tế

Đây là loại thẻ tín dụng theo hình thức chi tiêu trước, trả tiền sau. Tức là chủ thẻ Mastercard credit được phép dùng thẻ để chi tiêu trước ngay cả khi trong thẻ không có tiền. Khi đó chủ thẻ coi như đã mượn tiền của ngân hàng và chủ thẻ có nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng theo thời hạn sau đó.

Người dùng thẻ tín dụng sẽ có một hạn mức tín dụng được ngân hàng áp dụng. Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà chủ thẻ được phép sử dụng. Hạn mức tín dụng cao hay thấp phụ thuộc và thu nhập cá nhân hàng tháng, hồ sơ cá nhân của chủ thẻ, các nguồn thu có ổn định không…

Chủ thẻ được phép chi tiêu trong hạn mức đó, sau đó phải chi trả lại cho ngân hàng theo kỳ hạn.

Ví dụ, thẻ tín dụng của bạn tại nhân hàng A có hạn mức tín dụng là 25 triệu. Như vậy nghĩa là trong vòng 1 tháng bạn được phép chi tiêu tối đa 25 triệu (ngay cả khi trong thẻ của bạn không có đủ tiền). Mỗi lần chi tiêu sẽ được tính nợ vào thẻ. Bạn có nghĩa vụ phải thanh toán lại đầy đủ số tiền ấy cho ngân hàng theo thời hạn.

Trong thẻ tín dụng phân ra nhiều hạng thẻ khác nhau với các hạn mức và ưu đãi khác nhau như: Thẻ chuẩn (hạng thấp nhất), Thẻ vàng (Gold), Thẻ bạch kim (platinum)…

Thẻ hạng càng cao chủ thẻ càng được nhận nhiều ưu đãi, tuy nhiên đi kèm với nó là nhiều loại thủ tục và các loại phí cao hơn. Thông thường chỉ những người có thu nhập cao mới làm các hạng thẻ tín dụng cao cấp.

Mastercard prepaid: Thẻ trả trước

Thẻ trả trước này cũng tương tự như thẻ ghi nợ đó là hủ thẻ nạp bao nhiêu tiền và thẻ thì được phép dùng bấy nhiêu tiền trong đó. Thẻ trả trước cũng vậy, chỉ cho phép chi tiêu tối đa là số tiền đã được nạp vào thẻ. Tuy nhiên, thẻ trả trước không có liên kết với tài khoản ngân hàng như thẻ ghi nợ.

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể làm thẻ trả trước mà không cần chứng minh thu nhập. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân tới ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

Chức năng của thẻ Mastercard

Cùng với Visa, thẻ Mastercard hiện được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đã có mặt ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thẻ Mastercard cho phép bạn thực hiện cả giao dịch trong nước và quốc tế. Ngay cả khi ra nước ngoài thì chủ thẻ Mastercard chỉ cần tới các cây ATM có logo của Mastercard, nhập mã PIN của thẻ và rút tiền như khi rút tiền ở trong nước. Điều này thuận lợi hơn rất nhiều cho khách hàng và không cần phải đổi tiền mặt trước.

Thẻ Mastercard cho phép người dùng thực hiện các giao dịch online như khi đặt hàng qua website, hay thanh toán bằng cách quẹt thẻ trực tiếp tại quầy…

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm:

  • Thẻ Mastercard có thể thay thế hoàn toàn phương thức giao dịch bằng tiền mặt. Ngay cả khi không đem theo tiền mặt ra ngoài bạn vẫn có thể chi tiêu, mua sắm bình thường. Với thẻ tín dụng bạn không cần đem theo nhiều tiền mặt ra ngoài tránh nguy cơ mất cắp…
  • Thẻ tín dụng Mastercard còn tiện lợi như một hình thức vay không cần thế chấp mà ở đó bạn được hưởng nhiều ưu đãi như vay tiền không lãi suất tối đa 55 ngày. Bên cạnh đó khác hàng không phải thanh toán hết số nợ trong một lần mà có thể trả lượng tối thiểu theo kỳ hạn.
  • Các loại thẻ tín dụng, thẻ Mastercard Credit thực sự tiện lợi với người đi du lịch nước ngoài. Chủ thẻ không cần đổi tiền mặt từ trước mà có thể rút tiền ở cây ATM nước sở tại.
  • Sử dụng các loại thẻ an toàn và tiện lợi hơn nhiều so với giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt

Nhược điểm:

  • Nếu chủ thẻ tín dụng Mastercard Credit là người không biết cân đối chi tiêu thì rất dễ rơi vào cảnh chi tiêu quá đà rồi nợ nần chồng chất.
  • Chủ thẻ Mastercard trong trường hợp cấp bách mà rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng thường bị mặc định là người nước ngoài nên phải chịu chi phí rút tiền rất cao. Hoặc khi rút tiền ở cây ATM nước ngoài chủ thẻ cũng phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ rất cao.
  • Nếu người dùng thẻ tín dụng không biết cách bảo mật thông tin cá nhân như số thẻ, mã CVV/CVC của thẻ tín dụng thì rất có thể bị mất tiền oan. Bởi lẽ thẻ tín dụng quốc tế cho phép thanh toán trực tuyến mà không cần mã xác nhập hay mã OTP. Do đó, chủ thẻ phải bảo quản thẻ tín dụng cẩn thận như bảo quản tiền mặt. Chỉ quẹt thẻ ở các POS uy tín, không giao thẻ cho người khác quẹt khi không có mặt bạn ở đó. Khi mất thẻ phải lập tức báo về ngân hàng yêu cầu khóa thẻ khẩn cấp.

Phân biệt thẻ Mastercard và Visa

Mastercard và Visa chính là hai đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực phát hành thẻ. Về bản chất, tính năng và quyền lợi cho chủ thẻ thì hai loại thẻ Mastercard và Visa không khác nhau nhiều. Sự khác biệt chỉ nằm ở công ty phát hành thẻ. Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế của các ngân hàng hợp tác với thương hiệu Visa phát hành.

Loại thẻ này thuộc công ty  Visa International Service Association có trụ sở San Francisco, California, Mỹ.

Giống như thẻ Mastercard, thẻ Visa cũng gồm các loại debit và credit. Các loại thẻ này đều có tính năng thanh toán trực tiếp hoặc trực tuyến cả trong nước và quốc tế.

Điểm khác biệt duy nhất của hai loại thẻ Visa và MasterCard là có mạng lưới thanh toán khác nhau và hiệu lực sử dụng thẻ ở các khu vực là khác nhau. Cụ thể:

  • Ở Châu Âu sử dụng phổ biến cả hai thẻ MasterCard và thẻ Visa
  • Ở Châu Mỹ, đặc biệt là nước Mỹ: thẻ MasterCard được sử dụng phổ biến hơn, một số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa
  • Ở Châu Á thẻ Visa được chấp nhận ở nhiều quốc gia. Cá biệt một số quốc gia từ chối sử dụng cả thẻ MasterCard hay thẻ Visa là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng mỗi cá nhân nên có tối thiểu một thẻ Visa và một thẻ MasterCard để thuận tiện khi sử dụng ở khắp nơi và tận hưởng tối đa các lợi ích mà mỗi thẻ đem lại.

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *