ATM là gì? Khám phá toàn bộ thông tin về ATM
Rate this post

Nhắc đến ATM chắc nhiều người sẽ nghĩ đến chiếc thẻ rút tiền ATM hoặc cây rút tiền tự động ATM. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

ATM là gì?

ATM là thuật ngữ viết tắt của Automated Teller Machine, nó có nghĩa là máy rút tiền tự động. ATM là một cửa hàng ngân hàng điện tử cho phép khách hàng hoàn thành các giao dịch cơ bản mà không cần sự trợ giúp của đại diện chi nhánh hoặc giao dịch viên. Bất cứ ai có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đều có thể truy cập vào hầu hết các máy ATM.

atm là gì

Ngày nay thuật ngữ ATM được mọi người hiểu là thẻ ATM và cây rút tiền ATM. Nếu muốn phân biệt 2 thuật ngữ này thì phải nói rõ ràng thì người nghe mới hiểu được vấn đề.

Tại sao nên sử dụng máy ATM?

ATM rất an toàn và thuận tiện để quản lý tiền. Có hàng triệu máy ATM trên toàn thế giới và bạn có thể sử dụng nhiều máy ATM 24/24 đối với tất cả các ngày trong tuần. Một số cho phép bạn chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng.

Lịch sử máy ATM

Máy ATM đầu tiên xuất hiện ở Luân Đôn vào năm 1967 và sau chưa đầy 50 năm, các máy ATM đã lan rộng khắp toàn cầu, đảm bảo sự hiện diện ở mọi quốc gia lớn và thậm chí cả các quốc đảo nhỏ bé như Kiribati và Liên bang Micronesia.

lịch sử máy atm

ATM rất tiện lợi, cho phép người tiêu dùng thực hiện các giao dịch tự phục vụ nhanh chóng từ ngân hàng hàng ngày như gửi tiền và rút tiền đến các giao dịch phức tạp hơn như thanh toán hóa đơn và chuyển khoản.

Kể từ khi máy ATM đầu tiên xuất hiện vào năm 1967, mức độ phổ biến của các máy này đã tăng lên đều đặn. Có hơn 3,5 triệu máy ATM được sử dụng trên toàn thế giới. Chúng cũng được biết đến ở các nơi khác nhau trên thế giới như máy ngân hàng tự động (ABM) hoặc máy ngân hàng.

Có hai loại ATM chính. Các đơn vị cơ bản chỉ cho phép khách hàng rút tiền mặt và nhận số dư tài khoản cập nhật. Các máy phức tạp hơn chấp nhận tiền gửi, tạo điều kiện thanh toán tín dụng, chuyển khoản và báo cáo thông tin tài khoản. Để truy cập các tính năng nâng cao của các đơn vị phức tạp, người dùng phải là chủ tài khoản tại ngân hàng vận hành máy. Ví dụ như bạn đang sử dụng thẻ ngân hàng Techcombank thì sẽ thực hiện được đầy đủ tính năng tại cây ATM Techcombank, khác cây ATM thì sẽ bị hạn chế tính năng.

Các nhà phân tích dự đoán ATM sẽ trở nên phổ biến hơn nữa và dự báo số lượng rút tiền ATM sẽ tăng lên. ATM của tương lai có thể là thiết bị đầu cuối đầy đủ dịch vụ thay vì hoặc ngoài các giao dịch viên ngân hàng truyền thống.

Cấu tạo của máy ATM

cấu trúc máy atm

Mặc dù thiết kế của mỗi máy ATM có thể khác nhau, nhưng tất cả chúng đều chứa các bộ phận cơ bản giống nhau:

Đầu đọc thẻ: Phần này đọc chip ở mặt trước hoặc dải từ ở mặt sau của thẻ.

Bàn phím: Bàn phím cho phép người tiêu dùng nhập thông tin như mã PIN, loại giao dịch mà họ dự định thực hiện và số lượng giao dịch.

Máy rút tiền: Hóa đơn được phân phối thông qua một khe cắm trong máy, được kết nối với két an toàn ở dưới cùng của máy.

Máy in: Nếu được yêu cầu, người tiêu dùng có thể yêu cầu biên lai được in tại đây. Biên lai ghi lại loại giao dịch, số tiền và số dư tài khoản.

Màn hình: Các vấn đề về ATM nhắc nhở người tiêu dùng trong suốt quá trình thực hiện giao dịch. Thông tin cũng được truyền trên màn hình như thông tin tài khoản và số dư.

Phí ATM

Chủ tài khoản có thể sử dụng ATM đều phải trả phí, đối với những thẻ ngân hàng cùng chi nhánh thì phí sẽ ít hơn. Trung bình phí của ATM cùng ngân hàng sẽ khoảng 3,3 nghìn VND, khác ngân hàng có thể lên đến 7,7 nghìn đồng. Một số ngân hàng có thể hoàn trả cho người tiêu dùng khoản phí này, đặc biệt là nếu không có ATM tương ứng có sẵn trong khu vực.

Quyền sở hữu ATM

Trong nhiều trường hợp, các ngân hàng và công đoàn tín dụng sở hữu máy ATM. Tuy nhiên, các cá nhân và doanh nghiệp cũng có thể tự mua hoặc thuê ATM hoặc thông qua nhượng quyền ATM. Khi các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng hoặc trạm xăng sở hữu ATM, mô hình lợi nhuận dựa trên phí tính phí cho người dùng máy.

Các ngân hàng cũng sở hữu máy ATM với mục đích này, nhưng ngoài ra, sự tiện lợi của máy ATM là dịch vụ mà các ngân hàng sử dụng để thu hút khách hàng. ATM cũng lấy một số gánh nặng dịch vụ khách hàng từ giao dịch viên ngân hàng, tiết kiệm tiền ngân hàng trong chi phí tiền lương.

Lời kết

Các ngân hàng đặt ATM trong và ngoài chi nhánh của họ. Các máy ATM khác được đặt tại các khu vực có lưu lượng dân số đông như trung tâm mua sắm, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, sân bay, trạm xe buýt và đường sắt, trạm xăng, sòng bạc, nhà hàng và các địa điểm khác. Hầu hết các máy ATM được tìm thấy trong các ngân hàng là đa chức năng, trong khi các máy ATM khác ngoài cơ sở có xu hướng là những máy cung cấp dịch vụ đơn giản.

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *