Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM cho người mới bắt đầu
3.4/5 - (18 bình chọn)

Thẻ ATM của tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ mang lại nhiều giá trị lợi ích cho khách hàng sử dụng. Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ sẽ cảm thấy lo lắng về cách sử dụng thẻ ATM. Vì vậy, chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM chi tiết nhất.

Bước 1: Chèn thẻ

ATM có hai loại – thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ hầu hết được sử dụng trong các máy ATM và nó cho phép bạn rút tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm của mình. Ngược lại từ thẻ tín dụng, bạn có thể ghi có tiền từ tài khoản của mình.

chèn thẻ atm vào máy

Bây giờ trước tiên hãy lắp thẻ ATM của bạn vào máy ATM. (Bạn có thể thấy đèn xanh nhấp nháy trong máy, nơi bạn phải đặt thẻ). Xin vui lòng chèn thẻ của bạn như hình ảnh hiển thị; nếu không thì máy không thể đọc được thẻ của bạn.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ của bạn

lựa chọn ngôn ngữ

Tại Việt Nam tất cả các cây ATM đều hiển thị bước này. Khi đã đút thẻ vào trong cây rút tiền nó sẽ tự động báo chọn ngôn ngữ, bạn nhấn vào một ngôn ngữ cần sử dụng (Tiếng Anh và Tiếng Việt)

Bước 3: Nhập mã PIN của bạn

Bây giờ đến phần quan trọng nhất. Sử dụng Bàn phím để nhập mã pin gồm 6 chữ số của bạn. Phần mã PIN này chính là mật khẩu của thẻ ATM bạn đang sử dụng.

nhập mã pin

Vui lòng đảm bảo một số điều trước khi bạn nhập mã pin của mình

Không có máy ảnh hoặc bất kỳ người nào có thể nhìn thấy số pin của bạn

Luôn đảm bảo rằng mã pin mà bạn nhập vào chính là mã pin của thẻ ATM đó (nếu không thẻ có thể bị khóa)

Không nhập sai quá 3 lần nếu không thẻ sẽ bị nuốt và bạn phải ra ngân hàng xử lý lấy lại thẻ.

Bước 4: Loại giao dịch

Bây giờ bạn có thể thấy nhiều loại tùy chọn như Rút tiền, Tiền gửi, Truy vấn số dư, Thanh toán hóa đơn, v.v … Để rút tiền mặt, bạn phải chọn tùy chọn Rút tiền.

Bước 5: Loại tài khoản

Màn hình ATM sẽ hiển thị nhiều loại tài khoản. Chọn loại tài khoản của bạn có thể chọn tài khoản tiết kiệm hoặc hiện tại, v.v.

Bước 6: Nhập số tiền

Đây cũng là một nhiệm vụ dễ dàng. Chọn số tiền bạn muốn rút. Nhưng hãy chắc chắn rằng số tiền bạn đang nhập không nhiều hơn số dư chính của bạn.

Trong bảng màn hình của cây rút tiền sẽ hiện thị một số mốc chẵn như: 500.000, 1.000.000, 3.000.000…. nếu trong màn hình không có số tiền bạn cần rút thì hãy chọn vào “số khác”. Tại bước này hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập số tiền cần rút.

lựa chọn số tiền cần rút

Lưu ý: Không nhập lớn hơn số tiền đang có trong thẻ, không nhập số tiền lẻ hơn 50. Nếu nhập số dư quá lẻ thì lệnh rút tiền sẽ không được thực hiện. Hãy cẩn thận về giới hạn của bạn. Hầu hết các máy ATM và ngân hàng giới hạn số tiền bạn có thể rút từ ATM trong một ngày nhất định. Giới hạn khác nhau tùy theo ngân hàng và loại tài khoản của bạn, nhưng giới hạn trong khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu cho 1 lần rút và 20 triệu cho 1 ngày.

Bước 7: Lấy tiền của bạn

Khi đã hoàn tất lệnh rút tiền, Quá trình đợi tiền ra sẽ mất khoảng 30 giây. Hệ thống cây ATM sẽ hỏi bạn có muốn in hóa đơn hay không, nếu nhấn vào có bạn sẽ bị mất một số phí nhỏ để họ thực hiện in hóa đơn, nếu không cần thiết bạn hãy bỏ qua bước này và nhận tiện từ máy rút tiền thôi.

Bước 8: Giao dịch khác

Nếu bạn muốn thực hiện thêm giao dịch khác như chuyển tiền cho người khác, in sao kê tài khoản… thì hãy lựa chọn vào đó. Còn nếu không hãy nhấn vào nút kết thúc. Trong màn hình sẽ là phím màu đỏ.

– Kiểm tra số dư tài khoản của bạn. Bạn nên có tùy chọn để kiểm tra số dư tài khoản của mình hoặc số tiền bạn có sẵn trong tài khoản của mình, miễn là bạn đang sử dụng máy ATM được liên kết với ngân hàng của bạn. Số dư này thường được in ra trên hóa đơn, mặc dù nó cũng có thể được hiển thị trên màn hình.

– Chuyển tiền hoặc thanh toán. Nhiều máy ATM của ngân hàng sẽ cho phép bạn chuyển tiền giữa nhiều tài khoản bạn giữ với cùng một ngân hàng hoặc thậm chí chuyển tiền vào tài khoản của người khác. Đôi khi, bạn cũng có thể có tùy chọn để thực hiện thanh toán, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn hoặc phí được thiết lập sẵn trên chính tài khoản ngân hàng đó.

– Kiểm tra tiền gửi. Các máy cũ hơn có thể yêu cầu bạn sử dụng phiếu gửi tiền để gửi séc, nhưng đối với hầu hết các máy hiện đại, bạn chỉ cần nạp séc vào ATM. ATM sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể.

Bước 9: Kết thúc phiên giao dịch

Khi bạn đã hoàn thành giao dịch của mình, bạn sẽ phải làm theo lời nhắc trên màn hình để thoát ra và lấy lại thẻ. Thông thường, một cách cắt ngắn có thể chỉ đơn giản là nhấn X màu đỏ trên bàn phím, tương tự như tùy chọn “quay lại” trên màn cây rút tiền. Đừng quên lấy thẻ và tiền của bạn trước khi rời phòng rút tiền nhé.

Để chắc chắn bạn hãy kiểm tra biến động số dư trên điện thoại di động. Với ngân hàng Ngoại thương Việt Nam hay bất kỳ ngân hàng nào hiện nay để có hỗ trợ đăng ký số điện thoại để kiểm tra biến động số dư.

Trên đây những những bước hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM cơ bản nhất. Quá trình thực hiện thuần thục sẽ không mất nhiều thời gian, chỉ cần thực hiện 1 – 2 lần là bạn sẽ quen thao tác của bất kỳ ngân hàng nào. Chúc các bạn thực hiện thành công.

navibank.com.vn

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *